Lao động tại Nhật Bản – Xu hướng bùng nổ trong 5 năm tới

Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, số lượng lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua, lên tới hơn 300.000 người vào năm 2022. Con số này dự kiến tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới do nhu cầu nhân lực ngày càng lớn tại đây.

Dấu hiệu tích cực

Theo các chuyên gia dự báo, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản sẽ là một trong những xu hướng bùng nổ của thị trường lao động Việt Nam trong 5 năm tới. Sự bùng nổ này được thúc đẩy bởi một số yếu tố chính sau:

Thứ nhất, xã hội Nhật Bản đang già hóa với tốc độ nhanh, dân số trong độ tuổi lao động đang giảm mạnh. Do đó nhu cầu tuyển dụng lao động trẻ, khỏe, có tay nghề từ các nước đang phát triển như Việt Nam ngày càng tăng cao.

Thứ hai, Chính phủ xứ hoa anh đào đã đưa ra nhiều chính sách mới để thu hút lao động nước ngoài như nới lỏng visa, hỗ trợ chi phí đi lại, tăng lương tối thiểu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động Việt Nam sang làm việc.

Thứ ba, các doanh nghiệp đang rất cần nhân lực cho nhiều ngành nghề như: công nghiệp chế biến, chế tạo, nông nghiệp, điện tử, cơ khí… với số lượng lớn. Lao động Việt được đánh giá cao bởi sự chăm chỉ, tính kỷ luật và mức chi phí tối ưu hơn.

Thứ tư, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ tại nước này cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho lao động Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, điện tử, cơ khí, năng lượng. Nhiều lao động Việt đã và đang làm việc thành công tại các công ty hàng đầu như Honda, Sony, Canon…

Ngọn gió đầu tiên

Trước xu hướng bùng nổ của thị trường lao động, MIF – Công ty cổ phần đầu tư Tài Chính & Truyền Thông Quốc Tế được thành lập để tiên phong trong công cuộc đưa trí tuệ Việt vươn ra biển lớn tại đồng bằng sông Cửu Long.

Bằng cách đào tạo chuyên sâu về các tiêu chí cụ thể theo từng doanh nghiệp nước bạn yêu cầu, liên tục phân phối, tối đa hóa mong muốn của từng người lao động, sau đó vạch ra chiến lược đào tạo phù hợp để khai phá hết tiềm năng của họ, áp dụng thực hành thông qua nhiều quy trình khác nhau, cuối cùng mới gửi sang làm việc.

Quy trình này đang nhận được nhiều sự đánh giá cao của các đơn vị Nhật Bản, qua đó khẳng định được chất lượng của người Việt ngày càng rõ ràng hơn trên trường quốc tế. Dĩ nhiên, lợi ích nhiều thì áp lực cũng không nhỏ, làm việc tại một nơi giàu có như thế thì không phải chỉ ngày một ngày hai, nhưng MIF khẳng định những nhân tố được đào tạo tại công ty sẽ luôn luôn học được cách thích ứng với mọi môi trường một cách chuyên nghiệp, tiến bộ.

Làm việc tại xứ phù tang nhìn chung mang lại thu nhập ổn định và cao hơn so với tại Việt Nam. Bên cạnh đó, lao động được hưởng các chế độ bảo hiểm và phúc lợi tốt, đảm bảo sức khỏe và chăm sóc tốt cho gia đình. Ngoài ra còn giúp các bạn trẻ có cơ hội trải nghiệm, học hỏi văn hóa, kỹ năng mới, cải thiện ngoại ngữ và mở rộng mối quan hệ xã hội.

Đối với đất nước, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đóng góp vào việc giảm áp lực thất nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động và nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra, việc tăng cường xuất khẩu lao động còn giúp cải thiện tình hình thương mại, tăng cường quan hệ đối tác song phương giữa hai nước.

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Nhật Bản cùng xu hướng già hóa dân số, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài sẽ ngày càng tăng cao trong những năm tới. Đây chính là cơ hội lớn cho Việt Nam để mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, mở ra một tương lai làm việc mới cho những lao động trẻ ở Việt Nam.

Trung Đỉnh

Theo – Nguồn Thanh Hóa

Lao động tại Nhật Bản – Xu hướng bùng nổ trong 5 năm tới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên