Cảnh báo lừa đảo lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng sử dụng mạng xã hội cung cấp thông tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người lao động đang tham gia chương trình đi làm việc tại Hàn Quốc.

Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa thông tin cảnh báo đến người lao động (NLĐ) việc xuất hiện các thông tin không chính thống về Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS).

Thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng sử dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin không chính xác, có chủ ý kích động gây tâm lý hoang mang cho NLĐ đang tham gia Chương trình EPS.

Trong bối cảnh Trung tâm Lao động ngoài nước, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) và các cơ quan liên quan đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp để hướng đến hiệu quả cao nhất trong công tác tuyển chọn và phái cử NLĐ sang Hàn Quốc làm việc, hạn chế tối đa ảnh hưởng do dịch COVID-19 gây ra đối với NLĐ, việc những đối tượng nêu trên lợi dụng kết quả chung và tâm lý sốt ruột của NLĐ để tạo ảnh hưởng phục vụ mục đích cá nhân là hành vi gây ảnh hưởng xấu đến chương trình.

Trung tâm Lao động ngoài nước đề nghị NLĐ tham gia Chương trình EPS lưu ý, không tham gia hoặc tiếp tay cho những hành vi nêu trên.

Trung tâm Lao động ngoài nước cũng sẽ phối hợp với Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc, Sở LĐTBXH các tỉnh/thành phố và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Cơ quan quản lý lao động cũng khuyến cáo NLĐ nên tỉnh táo, tránh bị các đối tượng cò mồi lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo để mất tiền oan.

Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc được ký kết bằng bản ghi nhớ bởi Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc với Bộ LĐTBXH Việt Nam.

Sau 30 năm hợp tác về lao động, Hàn Quốc đã trở thành một trong những thị trường lao động trọng điểm, thu hút nhiều lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc.

Những năm gần đây, do già hóa dân số, Hàn Quốc ngày càng thiếu hụt nhân lực nhất là trong các ngành công nghiệp sản xuất chế tạo, đóng tàu, công nghệ thông tin, nông nghiệp chăn nuôi, thu hoạch rau quả, thủy sản đánh bắt cá, du lịch, dịch vụ bán lẻ, điều dưỡng, giúp việc nhà.

Chính phủ Hàn Quốc đang tích cực điều chỉnh chính sách để thu hút nhiều nhân lực nước ngoài như tăng hạn ngạch theo Chương trình EPS, kéo dài thời gian làm việc đối với lao động nông nghiệp thời vụ, mở rộng tiếp nhận nhân lực trong ngành đóng tàu với các điều kiện thuận lợi hơn cho NLĐ.

Đối với NLĐ Việt Nam, Hàn Quốc là thị trường có thu nhập cao, gần gũi về văn hóa nên thu hút nhiều lao động lựa chọn sang làm việc. Tính đến ngày 1.6.2023 có 48.950 lao động Việt Nam đang làm việc tại thị trường này (tăng 9.300 người so với cùng kỳ năm 2022). Thu nhập bình quân của NLĐ từ 1.500 – 2.000 USD/tháng.

Tính đến ngày 19.6 vừa qua, Việt Nam đã phái cử hơn 5.423 lao động sang Hàn Quốc, và dự kiến cả năm 2023 phấn đấu đạt mục tiêu 10.000 lao động xuất cảnh sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Đặc biệt trong năm 2023, hai bên đã phối hợp tổ chức kỳ thi tiếng Hàn cho 23.381 lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc, đây là kỳ thi có số lượng đăng ký lớn nhất trong 10 năm trở lại đây, trong đó có 19.201 lao động đăng ký trong ngành sản xuất chế tạo; 2.557 lao động đăng ký ngành ngư nghiệp; 1.281 lao động đăng ký ngành nông nghiệp, 342 lao động đăng ký ngành xây dựng.

Hai bên cũng đang phối hợp với các trường dạy nghề tiến hành tuyển chọn 300 lao động có tay nghề hàn, đây là dự án thí điểm được triển khai trong các năm 2018, 2020, 2022. Năm nay, theo đề nghị của Việt Nam, phía Hàn Quốc cấp chỉ tiêu gấp 5 lần so với năm 2022.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới

Cảnh báo lừa đảo lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên