Việt Nam và Hàn Quốc công nhận lẫn nhau quyền tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động

Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc vừa được ký kết có hai mục đích chính là tránh việc đóng hai lần bảo hiểm xã hội và thời gian đóng sẽ được hai bên công nhận lẫn nhau, đảm bảo quyền lợi cho người lao động hai nước.

Tại Thủ đô Seoul – Hàn Quốc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung đã ký hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội (BHXH) giữa Việt Nam và Hàn Quốc cùng Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Xã hội Hàn Quốc Kwon Deok-cheol ngày 14/12.

Biên bản được ký kết dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội.

Được biết, đây là hiệp định toàn diện về BHXH song phương đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ 2 bên đàm phán từ năm 2015. Hai mục đích chính của hiệp định là tránh việc đóng 2 lần BHXH và thời gian đóng sẽ được 2 bên công nhận lẫn nhau.

Thực tế, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc đến làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng và đều có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp của cả 2 nước; Quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ cũng được bảo vệ bởi luật pháp của 2 nước, trong đó có quyền và nghĩa vụ tham gia BHXH.

Cũng giống như phần lớn các hiệp định song phương và đa phương về BHXH trên thế giới, hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc có 2 mục đích chính là tránh việc đóng 2 lần BHXH và thời gian đóng BHXH sẽ được 2 bên công nhận lẫn nhau.

Khi hiệp định có hiệu lực, quyền lợi về BHXH của người lao động Việt Nam khi đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc (cũng như người lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam) sẽ được bảo đảm bởi luật pháp của cả 2 nước và thời gian để làm căn cứ xét hưởng chế độ hưu trí đối với người lao động.

Về mức hưởng thì người lao động sẽ được hưởng đầy đủ, bình đẳng căn cứ theo cách tính mức thụ hưởng theo quy định của luật pháp mỗi nước theo nguyên tắc đóng-hưởng.

Theo hiệp định, việc đóng và hưởng được thực hiện theo nguyên tắc là người lao động đóng BHXH ở đâu thì hưởng ở đó, mức hưởng được xác định bởi thời gian và mức mà người lao động đã đóng vào quỹ BHXH tại nước đóng.

Vì vậy, việc thực hiện hiệp định sẽ không có tác động đến vấn đề thu – chi tài chính của quỹ BHXH của bên nào.

Việt Nam và Hàn Quốc công nhận lẫn nhau quyền tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động - Ảnh 2
Mang lại bảo hiểm cho người xuất khẩu lao động sang thị trường Hàn Quốc.

Trong những năm qua, số người lao động là công dân Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc chiếm tỉ lệ lớn trong số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Cùng với đó, cùng với sự mở rộng trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, số người lao động Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc cũng có xu hướng gia tăng.

Vì kẽ đó, việc ký kết hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc là một nhu cầu cấp thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển lao động giữa 2 nước và để bảo vệ quyền lợi về BHXH cho lao động 2 nước.

Có thể nói, Hiệp định đóng góp tích cực vào việc bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động trong việc tiếp cận cơ hội việc làm. Trong đó, Hàn Quốc đã ký với 29 quốc gia, Nhật đã ký với 22 quốc gia, Philippine đã ký những Hiệp định song phương về BHXH với 13 quốc gia.

Theo Bùi Hằng/KTMT

Việt Nam và Hàn Quốc công nhận lẫn nhau quyền tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động
Chuyển lên trên