Tuyển người xuất khẩu lao động tại Úc, lừa tiền tỷ

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng, SN 1969, trú tại quận Gò Vấp, TP HCM; Nguyễn Minh Thanh, SN 1972, trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội; Đinh Thị Hạnh, SN 1954, trú tại huyện Kiến Thụy, Hải Phòng, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, đầu năm 2022, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã trả hồ sơ để điều tra về hành vi của Đinh Thị Hạnh. Quá trình điều tra làm rõ, Hạnh đồng phạm với bị cáo Hùng, chiếm đoạt số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Nạn nhân trong vụ án này gồm 14 người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Theo cáo trạng, năm 2013, Hùng từ Sài Gòn chuyển ra Hà Nội làm việc tại Cty bảo hiểm thuộc PVI. Qua các mối quan hệ xã hội, Hùng quen biết Thanh và Đinh Thị Vân (chưa rõ lai lịch, có văn phòng tuyển dụng đi xuất khẩu lao động). Những lần tiếp xúc với Vân, Hùng biết thêm thông tin về thị trường lao động, tiền lương, thủ tục, chi phí làm hồ sơ xuất khẩu lao động tại Úc nên nảy sinh ý định lừa đảo.

Thời gian sau, Hùng nói với Thanh là có bác ruột hiện đang làm trang trại trồng nho tại Úc, có khả năng bảo lãnh từ 10 – 15 người sang Úc làm việc với mức lương 3.200 – 3.800 USD/tháng, chi phí từ 11.300 – 17.000 USD/người. Nếu Thanh tuyển được người thì sẽ hưởng hoa hồng từ 1.000 – 2.000 USD/người.

Dù biết rõ Hùng không có giấy phép nhưng Thanh vẫn đồng ý tìm người có nhu cầu xuất khẩu lao động. Khoảng giữa năm 2015, Thanh quen biết Đinh Thị Hạnh, Phó GĐ Cty Công Hạnh, nên đã giới thiệu cho Hùng. Tin tưởng Hùng nên Hạnh đã tuyển dụng được 5 người đi xuất khẩu lao động. Hạnh chuyển hồ sơ và số tiền 479 triệu đồng cho Hùng.

Ít ngày sau, Hùng đưa cho Hạnh 5 thư mời của trang trại Úc và giấy thông báo cấp thị thực của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để “làm tin”. Thanh và Hạnh cũng mua vé máy bay và chi phí cho 5 người trên vào TP HCM khám sức khỏe nhưng rồi bỏ bẵng. Sau đó, Hạnh còn tiếp tục tuyển thêm 5 hồ sơ khác, thu số tiền 58.000 USD.

Những người này đều được đưa vào TP HCM khám sức khỏe nhưng chờ mòn mỏi không được sang Úc nên đã tự về nhà. Cùng thời gian này, Thanh vẫn đăng lên Facebook để nhận tuyển người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Úc. Thanh nhận và thu tiền của 4 người số tiền 66.000 USD. Do chờ đợi nhiều ngày mà không được đi xuất khẩu theo cam kết lại thấy Hùng, Thanh và Hạnh tránh mặt nên các bị hại đã trình báo CQCA để đề nghị giải quyết.

Đến ngày 3/11/2018, Hùng đến CQCA đầu thú. Còn Thanh bỏ trốn đến tháng 7/2020 bị bắt theo lệnh truy nã. Bằng thủ đoạn trên, các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền hơn 4,9 tỷ đồng của 14 người có nhu cầu xuất khẩu lao động. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định Hùng giữ vai trò chủ mưu còn Hạnh, Thanh là đồng phạm giúp sức, thực hiện hành vi phạm tội.

Theo B.A/KTDT

Tuyển người xuất khẩu lao động tại Úc, lừa tiền tỷ
Chuyển lên trên